Xuất huyết đường tiêu hóa: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Xuất huyết đường tiêu hóa là một triệu chứng của một vấn đề chứ không phải là một căn bệnh. Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết có thể không nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải tìm ra nguồn gốc của triệu chứng này. Đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, ruột kết, trực tràng và hậu môn. Chảy máu có thể đến từ một hoặc nhiều khu vực này – từ một khu vực nhỏ như vết loét trên niêm mạc dạ dày hoặc từ một vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm đại tràng.

(Hình ảnh hệ tiêu hóa của người)

Người bệnh có thể không biết mình đang bị chảy máu trong do đó các bác sĩ gọi loại chảy máu này là “huyền bí” hoặc “ẩn”. May mắn thay, xét nghiệm đơn giản có thể kiểm tra máu trong phân.

1. Tại sao nó lại xảy ra?

Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết còn tùy thuộc vào vị trí bị xuất huyết. Nếu bị xuất huyết trong thực quản (ống kết nối miệng với dạ dày của bạn) nguyên nhân có thể bao gồm:
 • Viêm thực quản và trào ngược dạ dày thực quản. Acid dạ dày có thể trở lại, hoặc “trào ngược”, trở lại thực quản từ dạ dày có thể gây kích ứng và viêm thực quản (esophagitis) có thể dẫn đến chảy máu.
 • Varices – Đây là các tĩnh mạch bất thường mở rộng thường nằm ở phần dưới của thực quản hoặc dạ dày trên. Chúng có thể vỡ ra và chảy máu. Xơ gan là nguyên nhân gây loét thực quản phổ biến nhất.
 • Mallory-Weiss rách.Đây là một vết rách trong lớp lót của thực quản. Nó thường gây ra bởi nôn mửa nghiêm trọng. Nó cũng có thể xảy ra do những điều làm tăng áp lực trong bụng của bạn, như ho, hiccupping, hoặc sinh con.
Nếu bị xuất huyết trong dạ dày có thể là do:
 • Bệnh viêm dạ dày.Đây là viêm ở dạ dày. Rượu và một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra.
 • Loét – Bên cạnh nguyên nhân sử dụng nhiều thuốc thì nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm khuẩn có tên là Helicobacter pylori. Ngoài ra, những người bị bỏng, sốc hoặc ung thư, và những người có phẫu thuật lớn, có thể bị loét dạ dày do căng thẳng. Các vết loét ở đường ruột thường do axit dạ dày thừa và nhiễmHelicobacter pylori.
 • Ung thư dạ dày cũng là một căn bệnh dẫn đến xuất huyết dạ dày
Nếu bị xuất huyết trong đường tiêu hóa dưới (ruột kết, trực tràng, và hậu môn) có thể là do:
 • Bệnh trĩ: Đây có thể là nguyên nhân phổ biến nhất của máu có thể nhìn thấy trong đường tiêu hóa thấp hơn, đặc biệt là máu xuất hiện màu đỏ tươi. Bệnh trĩ là các tĩnh mạch mở rộng ở vùng hậu môn, có thể vỡ và gây chảy máu, có thể xuất hiện trong nhà vệ sinh hoặc trên giấy vệ sinh.
 • Nứt hậu môn: là tình trạng nếp gấp ở ngoài hậu môn bị nứt ra. Gây đau đớn và nhiều phiền toái khiến bệnh nhân luôn đứng ngồi không yên như bị trĩ.
 • Nhiễm trùng đường ruột. Tình trạng viêm và tiêu chảy có thể là hậu quả của nhiễm trùng đường ruột.
 • Viêm loét đại tràng. Viêm và xuất huyết bề mặt rộng rãi từ những vết loét nhỏ có thể là lý do cho máu xuất hiện trong phân.
 • Bệnh Crohn là tình trạng của hệ miễn dịch. Nó gây viêm và có thể dẫn đến chảy máu trực tràng.
 • Bệnh viêm túi thừa: xảy ra khi các túi thừa của ống tiêu hóa bị viêm nhiễm, đây là loại bệnh khá phổ biến của đại tràng. Bệnh túi thừa đại tràng có thể gây ra biến chứng như áp-xe đại tràng (hình thành các túi mủ), xuất huyết túi thừa, tắc nghẽn đại tràng, thậm chí là thủng đại tràng nếu như không điều trị kịp thời
 • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ: Điều này có nghĩa là không đủ ôxy đi vào các tế bào có đường ruột. Tiêu chảy do tiêu chảy, thường kèm theo đau bụng, có thể xảy ra nếu không đủ máu đến ruột, dẫn đến thiếu máu hoặc thiếu oxy, và tổn thương các tế bào lót ruột

2. Các triệu chứng như thế nào?

Vị trí chảy máu có thể được phản ánh qua những triệu chứng mà người bệnh có thể nhìn thấy được. Nếu vị trí chảy máu xuất phát từ trực tràng hoặc ruột kết dưới, máu đỏ tươi sẽ bọc hoặc trộn với phân. Vị trí chảy máu càng cao (về phía đoạn trên của ống tiêu hóa thì màu của máu lẫn trong phân có thể sẽ sẫm màu hơn hoặc có màu đen) Khi có máu trong thực quản, dạ dày, tá tràng (một phần của ruột non), phân thường là màu đen, xám, và mùi hôi thối. Vòm có thể đỏ tươi hoặc có bề ngoài “cà phê” khi xuất huyết là do thực quản, dạ dày, tá tràng. Nếu chảy máu bị ẩn, người bệnh sẽ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong màu phân. Hãy nhớ rằng một số loại thuốc, như sắt, bismuth và cefdinir kháng sinh, và một số thực phẩm, như củ cải đường, có thể làm cho phân có màu đỏ hoặc đen trông giống như bị chảy máu trong nhưng thực tế không phải vậy. Các triệu chứng cũng thay đổi tùy thuộc vào tốc độ chảy máu của người bệnh Nếu xuất huyết đột ngột xảy ra, người bệnh có thể cảm thấy yếu, chóng mặt, khó thở, thở dốc, đau bụng hoặc tiêu chảy. Người Bệnh có thể bị sốc, hoặc giảm huyết áp và trở nên nhợt nhạt. Nếu chảy máu chậm và xảy ra trong một thời gian dài, người bệnh cũng sẽ dần dần cảm thấy mệt mỏi, thở gấp dẫn đến thiếu máu và trông sẽ nhợt nhạt hơn

3.      Bác sĩ sẽ cần kiểm tra những gì?

Nếu người bệnh nhận thấy bất kỳ sự chảy máu bất thường nào, hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để nhận được những lời khuyên hữu ích từ bác sỹ. Các triệu chứng như thay đổi thói quen ruột, màu sắc phân (màu đen hoặc đỏ), và nếu người bệnh bị đau thì hãy nói với bác sĩ về vị trí bị đau. Bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra phân của người bệnh và làm các xét nghiệm máu để kiểm tra xem người bệnh có đang bị thiếu máu hay không. Kết quả sẽ đánh giá được mức độ chảy máu và mức độ trầm trọng của bệnh. Khi người bệnh bị chảy máu trong đường tiêu hóa, có thể sẽ được chỉ định nội soi. Thủ tục thông thường này cho phép bác sĩ xem chính xác nơi bị xuất huyết. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng nội soi để điều trị nguyên nhân chảy máu. Đó là một công cụ linh hoạt, nhỏ và có thể chèn qua miệng hoặc trực tràng để xem các khu vực quan tâm và lấy mẫu mô, hoặc sinh thiết, nếu cần. Một số thủ tục khác có thể được sử dụng để tìm nguồn chảy máu, bao gồm:
 • X-quang: Trong những lần kiểm tra này người bệnh có thể uống hoặc sử dụng chất dịch chứa barium được đặt qua trực tràng.Sau đó, một tia X được sử dụng để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu bất thường.Barium sáng lên trên thử nghiệm hình ảnh này.
 • Phép chụp động mạch: Các bác sĩ tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch trước khi bạn chụp CT hoặc MRI.Thuốc nhuộm giúp cho thấy rắc rối ở đâu. Trong một số trường hợp, bác sĩ sử dụng chụp mạch quang để tiêm thuốc có thể ngăn chặn chảy máu.
 • Quét phóng xạ: Các bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật sàng lọc này để tìm các vị trí bị chảy máu, đặc biệt ở đường tiêu hóa thấp hơn.Bạn sẽ bị bắn một lượng chất phóng xạ vô hại trước khi bác sĩ sử dụng một máy ảnh đặc biệt để chụp hình các cơ quan của người bệnh.

4.      Xuất huyết tiêu hóa được điều trị như thế nào?

Nếu đường tiêu hóa trên bị chảy máu, bác sĩ có thể kiểm soát nó bằng cách tiêm một loại thuốc trực tiếp vào vùng có vấn đề, dùng nội soi để hướng dẫn kim. Một bác sĩ cũng có thể sử dụng nhiệt để điều trị (hoặc “cauterize”) một khu vực đang chảy máu và mô xung quanh qua nội soi, hoặc đặt một đoạn trên một mạch máu bị chảy máu. Những kỹ thuật này không phải là luôn luôn đủ. Đôi khi người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Khi đã kiểm soát được sự chảy máu, người bệnh có thể cần dùng thuốc để không tiếp tục bị chảy máu nữa. Tham khảo Y khoa WebMD Được đánh giá bởi Melinda Ratini, DO, MS vào ngày 28 tháng 2 năm 2018

Nguồn: Thông tin Clearinghouse Thông tin về Bệnh Tiêu hóa Quốc gia, Viện Y tế Quốc gia Mỹ

One thought on “Xuất huyết đường tiêu hóa: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Cảm ơn BẠN đã ghé thăm website !