Tiềm năng điều trị của Cucurmin trong các bệnh tiêu hóa

Nguồn: Theo Website Viện y tế quốc gia Mỹ

Trong những năm gần đây, ​​sự thiếu hụt một số loại thuốc được tổng hợp từ các phòng thí nghiệm hoá học khiến sự quan tâm đến các nguyên liệu chữa bệnh có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên phong phú ngày càng tăng, nhiều sản phẩm được sửa đổi cấu trúc và tối ưu hóa để trở thành các tác nhân dược lý hữu ích và Curcumin đại diện cho một trong những hợp chất này. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng để đánh giá tiềm năng của Curcumin trong điều trị các bệnh khác nhau của con người. Tuy nhiên, trong thực tế có một số rào cản như: độ hòa tan trong dung dịch nước kém, khả dụng sinh học tương đối thấp… đã gây trở ngại lớn cho sự phát triển lâm sàng của nó

Bài viết này hệ thống lại tiềm năng của Curcumin đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là khả năng phòng ngừa ung thư và việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới để khắc phục rào cản của nó trong việc phát huy các tiềm năng đó ra sao?

Tiềm năng của Curcumun chiết xuất từ tinh bột nghệ
Curcumin (C21H20O6) là thành phần chính của curcuminoit – một chất trong củ nghệ thuộc họ Gừng (Zingiberaceae)

I. TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI HỆ TIÊU HÓA

Curcumin có một lịch sử lâu dài, được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc vào đầu năm 700 sau Công nguyên như một phương thuốc thảo dược cho nhiều loại bệnh. Các ứng dụng trị liệu chủ yếu là do tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của nó bao gồm: viêm phế quản, cảm lạnh, giun ký sinh, bệnh phong, viêm khớp, viêm bàng quang, gan, thận và da và để cải thiện các triệu chứng như sốt và tiêu chảy. Ngoài ra, chất curcumin được cho là có tác dụng có lợi trong các bệnh của hệ thống thần kinh bao gồm cả bệnh Alzheimer. 

Hiện nay, ứng dụng điều trị  của Curcumin vẫn được sự quan tâm rất lớn của các nghiên cứu có lẽ một phần cũng nhờ sự an toàn dược lý và sự phổ biến của nó:

 • Độc tính rất thấp gần như vô hại: Curcumin đã được báo cáo là an toàn trong nhiều nghiên cứu của con người. Trong một nghiên cứu với liều curcumin dao động từ 500 đến 12000 mg, độ an toàn được đánh giá sau 72 giờ, thì chỉ có 7/34 đối tượng phàn nàn về những rối loạn nhẹ nhàng bao gồm nhức đầu, phát ban và phân vàng. Ngoài ra, vì curcumin đặc biệt tập trung trong gan người, nguy cơ độc gan đã được đánh giá chặt chẽ, nhưng các xét nghiệm chức năng gan đã cho thấy gan không bị ảnh hưởng với liều cao như 2-4 g / ngày. 
 • Nguyên liệu sẵn có với chi phí thấp: Nguồn nguyên liệu sẵn có ở khắp nơi trên thế giới. Việc áp dụng công nghệ để tăng hấp thu khiến giá nguyên liệu tăng cao nhưng so về giá trị sử dụng thì vẫn ổn và đặc biệt trong tương lại sẽ giảm dần

Curcumin tích tụ một cách ưu tiên trong ruột, ruột già và gan giúp sinh khả dụng ở đường tiêu hóa cao hơn so với các cơ quan khác, tiềm năng điều trị của curcumin đã và vẫn đang được nghiên cứu cho các bệnh về đường tiêu hóa bao gồm IBD, CRC và xơ gan…. Đặc biệt là cho bệnh đại tràng (tìm hiểu thêm tại đây)

1. TIỀM NĂNG CỦA CURCUMIN VỚI BỆNH VIÊM RUỘT (Viêm đại tràng)

Bệnh viêm đường ruột (IBD) đề cập đến hai bệnh viêm mãn tính: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Điều trị cho IBD bao gồm chủ yếu là thuốc chống viêm và thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, chi phí cao và các tác dụng bất lợi liên quan đến các thuốc này khuyến khích sử dụng các phương án thay thế. Do đó, curcumin với đặc tính chống viêm là một ứng cử viên thuốc lý tưởng để có thể điều trị IBD.

 • Trong những năm gần đây, hiệu quả của curcumin đối với IBD đã được nghiên cứu và đã cho thấy kết quả đáng khích lệ khi: (1) Curcumin có hiệu quả điều trị tốt hơn giả dược trong việc ngăn ngừa tái phát; (2) Curcumin cải thiện đáng kể CAI và EI; và (3) Curcumin dung nạp tốt.
 • Curcumin có thể không chỉ hoạt động trên các tế bào biểu mô đại tràng mà còn có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách ức chế chemotaxis và chemokine bạch cầu trung tính. Bạch cầu trung tính là những tế bào đầu tiên được tuyển dụng tại vị trí viêm và đóng vai trò chính trong các phản ứng miễn dịch bẩm sinh. (di chuyển bạch cầu đa nhân trung tính dẫn đến suy giảm chức năng hàng rào biểu mô, duy trì tình trạng viêm và phá hủy mô). 
 • Ngoài ra, curcumin có thể ngăn chặn sự kích hoạt nội mô, rất quan trọng cho sự gắn kết và huy động bạch cầu lưu hành trong phản ứng viêm. 

Dựa trên các đánh giá này, curcumin là một điều trị đầy hứa hẹn và an toàn cho việc duy trì sự thuyên giảm cũng như để cải thiện các triệu chứng ở những bệnh nhân Cronh cũng như viêm loét đại tràng. Rõ ràng là thử nghiệm ngẫu nhiên hơn nữa nghiêm ngặt trong các mẫu lớn hơn là cần thiết để xác nhận kết quả của cuộc nghiên cứu lâm sàng trên.

2. TIỀM NĂNG CỦA CURCUMIN VỚI BỆNH GAN

Trong các bệnh về gan thì Curcumin vẫn còn cách xa các liệu pháp thuốc hiện có, ngoại trừ những người có căn bệnh do virut gây ra. Tuy nhiên có một số bệnh đặc biệt chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không chứa chất cồn thì các liệu pháp duy nhất hiện nay vẫn là phi dược phẩm và bao gồm việc điều trị đa ngành không chỉ dựa trên chế độ ăn kiêng mà còn về hoạt động thể dục nhịp điệu thường xuyên. Trong trường hợp này, curcumin dường như cung cấp một cơ hội để chữa bệnh hoặc cải thiện bệnh lý gan nhờ 4 hiệu ứng cơ bản sau trên hệ thống gan mật:

 • Hiệu quả Choleretic-cholagogue: Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy hiệu quả bảo vệ gan rất lớn của curcumin đối với nhiều loại độc tố nội và ngoại sinh.Tác dụng choleretic của curcumin làm tăng sản sinh mật khoảng 62% (có báo cáo rằng curcuminat natri làm tăng bài tiết muối mật, cholesterol và bilirubin liên hợp, làm tăng khả năng hòa tan và ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật)
 • Tác dụng kháng khuẩn
 • Hiệu quả bảo vệ gan: Tác dụng bảo vệ gan chủ yếu xuất phát từ các hoạt động chống oxy hoá, cũng như khả năng làm giảm sự hình thành các cytokine gây viêm.
 • Hiệu quả chống oxy hóa: Curcumin có đặc điểm là hoạt động chống oxy hoá cao, có thể sánh với vitamin C và cao hơn gấp 10 lần so với hoạt tính của vitamin E. Nói chung, hoạt động chống oxy hoá, đặc biệt đối với các tế bào khi bị stress, oxy hoá tăng lên như tế bào gan, dẫn đến tăng sức đề kháng tế bào đối với tổn thương oxy hoá trong ít nhất 18 giờ.

Nói tóm lại, với nhiều tác động tích cực, curcumin khuyến khích sử dụng lâm sàng đối với hệ thống mật và chức năng gan  và cần được xác nhận thêm trong các thử nghiệm lâm sàng đối chứng trong tương lai.

3. TIỀM NĂNG CỦA CURCUMIN VỚI RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TIÊU HÓA – Hội chứng ruột kích thích

Cơ chế tạo ra triệu chứng ở bệnh nhân rối loạn chức năng tiêu hóa theo tây y hiện nay là chưa rõ ràng. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thụ thể TRPV1 (đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và truyền thần kinh cảm thụ đau, thụ cảm cơ thể và nội tạng) có liên quan đến việc tạo ra các triệu chứng trong các bệnh này. 

Trên thực tế, curcumin đã chứng tỏ có tác dụng đối kháng trên receptor TPRV1 thậm chí ở liều lượng thấp và do đó có khả năng điều chỉnh phản ứng của TPRV1 với các chất kích thích khác nhau. Thụ thể TPRV1 xuất hiện trong toàn bộ đường tiêu hóa và hệ thần kinh ruột, có bằng chứng là curcumin có thể ức chế sự cảm thụ đau ở đương tiêu hóa và ngược lại  bằng cách hoạt động trên các đầu cuối ngoại vi. Tác dụng này được sử dụng cho các rối loạn:

 • Thực quản quá mẫn và ợ nóng chức năng (bệnh trào ngược)
 • Khó tiêu chức năng và hội chứng ruột kích thích,

Đó là những rối loạn vẫn còn thách thức về mặt lâm sàng trong việc thiết lập các loại thuốc hiện tại và bệnh nhân có thể có lợi từ đặc tính dược lý của curcumin trên TRPV1 như là một bộ điều chế đau mới lạ.

Ngoài ra, hội chứng ruột kích thích cũng gây ra viêm đường tiêu hóa ở mức độ thấp nên tác dụng chống viêm của curcumin cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh này.

4. TIỀM NĂNG CỦA CURCUMIN VỚI TÁC DỤNG CHỐNG UNG THƯ

Sự khởi phát của ung thư được tạo ra do stress, oxy hoá và chứng viêm mãn tính. Viêm có vai trò trong tất cả các giai đoạn của sự hình thành ung thư. Có bằng chứng gợi ý rằng viêm có thể đóng một vai trò trong tất cả các giai đoạn này

Curcumin ức chế một loạt các bước quan trọng trong sự phát triển sớm của ung thư cũng như sự tiến triển của ung thư thành một căn bệnh nguy hiểm và có khả năng phát triển thành một phương pháp điều trị ung thư mạnh mẽ. Gần đây nhất, curcumin đã chứng minh tác dụng hóa học và chống ung thư trong một số bệnh ung thư ở người. Đặc biệt, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư đường tiêu hóa bao gồm:

 • Khoang miệng và tuyến dưới màng cứng:Mặc dù các nghiên cứu về chất curcumin trong ung thư khoang miệng rất hạn chế
 • Thực quản:Ung thư thực quản bao gồm hai loại, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến. Ngay cả với điều trị hiện tại, tỷ lệ sống sót chung ở bệnh nhân ung thư thực quản vẫn còn kém. Mặc dù có nhu cầu rất lớn nhưng chỉ có một vài nghiên cứu đã kiểm tra xem chất curcumin có thể là một ứng cử viên tiềm năng hay không. 
 • Dạ dày: Curcumin điều hòa giảm biểu hiện dị thường của cytidine deaminase do kích hoạt (AID), hoạt tính kháng khuẩn trực tiếp chống lại H. pylori và diệt trừ H. pylori trong ống nghiệm và in vivo ,ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô dạ dày . Ngoài ra, curcumin có thể có tác dụng hóa trị liệu  do có khả năng đảo ngược tình trạng đa kháng thuốc trong dòng tế bào ung thư biểu mô dạ dày
 • Ruột: Trong tất cả các bệnh ung thư đường tiêu hóa, tiềm năng chống ung thư của curcumin được đặc trưng nhất trong các bệnh ung thư đường ruột. Một trong những khía cạnh hấp dẫn của curcumin là chức năng hóa học của nó trong bệnh đa nang tuyến thượng thận gia đình (FAP), mang lại cơ hội mở rộng cho can thiệp và phòng ngừa ung thư. Thật vậy, điều trị kết hợp với curcumin và quercetin dường như làm giảm số lượng và kích thước của u tuyến và trực tràng ở bệnh nhân mắc FAP.
 • Tuyến tụy: Nghiên cứu gần đây cho thấy chất curcumin có thể có chức năng chống ung thư trong ung thư tuyến tụy hoặc kết hợp với các loại thuốc khác như gemcitabine hoặc celecoxib
 • Gan: Một số nghiên cứu đã điều tra hoạt động chống ung thư của curcumin trong tế bào ung thư gan trong ống nghiệm. Trong các tế bào ung thư gan, curcumin đơn độc hoặc kết hợp với thuốc khác gây ức chế tăng trưởng tế bào và tác dụng apoptotic.

Mức độ hoạt chất sinh học của curcumin có thể đạt được tốt hơn trong đường tiêu hóa sau khi uống (khả dụng sinh học của nó trong đường tiêu hóa cao hơn các bộ phận khác). Sự gia tăng sẵn có này cùng với hoạt động chống ung thư của nó cho thấy hứa hẹn cho chất curcumin được phát triển như một tác nhân hóa trị liệu cho bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Những nghiên cứu trên cho thấy curcumin là an toàn và có triển vọng tươi sáng trong điều trị bệnh nhân có CRC. Trên thực tế, chất curcumin đã được chứng minh là có lợi trong tất cả các giai đoạn của ung thư và trong tất cả các bệnh đa dạng như ung thư. Một tác nhân hoạt động ở một số mức tế bào khác nhau cung cấp khả năng phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Hy vọng rằng những thử nghiệm lâm sàng mạnh mẽ và có phương pháp học về bệnh nhân với CRC sẽ dẫn đến việc xem xét curcumin như là một chất chống ung thư.

II. CÁC RÀO CẢN TRONG VIỆC SỬ DỤNG CURCUMIN TRONG Y HỌC

1. ĐỘ HÒA TAN TRONG NƯỚC

          Củ nghệ bao gồm các loại dầu dễ bay hơi (tumerone, atlantone và zingiberone), đường, protein, nhựa và một nhóm gồm ba loại Curcuminoids:
– 75% curcumin (diferuloylmethane)
– Demethoxycurcumin (DMC)khoảng 16%
– Bisdemethoxycurcumin (bDMC) khoảng 8%.
DMC và bDMC có tính chất phân tử và sinh học tương tự nhau. Trong tự nhiên bDMC được chuyển đổi thành DMC, sau đó chuyển thành curcumin.
 

Curcumin (hoặc diferuloylmethane), một polyphenol kỵ nước là một phân tử poly-phenol có tính keto-enol. Dạng keto ưu việt trong các dung dịch axit và trung hoà và dạng enol ổn định trong môi trường kiềm. Phân tử lipophilic bao gồm hai vòng thơm kết nối bởi hai nhóm carbonyl chưa bão hòa; do đó, nó có độ hòa tan thấp trong nước. Curcumin nhạy cảm với ánh sáng nên phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tránh tiếp xúc trực tiếp.

2. DƯỢC ĐỘNG HỌC VÀ QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA CỦA CURCUMIN

Trong ba thập kỷ qua, các nghiên cứu cho thấy chất curcumin không ổn định ở pH đường ruột, chuyển hóa nhanh, liên hợp trong gan và bài tiết qua phân. Do đó, nó có sinh khả dụng thấp. 

Sự hấp thu kém

Khả năng hấp thu của curcumin kém ở ruột có thể là do độ tan thấp, ngoài ra còn bị phân hủy ở pH trung tính hoặc kiềm và bị ảnh hưởng chuyển hóa của các enzyme.Nghiên cứu đánh dấu phóng xạ cho thấy hầu hết liều uống curcumin được bài tiết trong phân và một phần ba curcumin vẫn không thay đổi cấu trúc

Một trong những quan sát chính từ các nghiên cứu sự hấp thu của curcumin là nồng độ huyết thanh rất thấp. So sánh giữa các nghiên cứu về nồng độ Curcumin trong huyết thanh khi dùng đường uống và tiêm thì thấy rõ ràng đường uống có ảnh hưởng rất lớn đến lượng curcumin huyết thanh có thể đạt được.

Thải trừ nhanh trong cơ thể, phân bố mô không đều

Sự hấp thu và phân bố curcumin trong mô cơ thể rõ ràng là những yếu tố quan trọng quyết định hoạt tính sinh học của nó, tuy nhiên một số nghiên cứu đã làm sáng tỏ vấn đề hạn chế này.

Sự phân bố của Curcumin sau khi uống tập trung chủ yếu ở dạ dày và ruột, các CQ khác rất ít: Ravindranath và cộng sự cho thấy sau khi uống 400 mg curcumin ở chuột, chỉ có dấu vết của phân tử không thay đổi được tìm thấy trong gan và thận. Ở 30 phút, 90% chất curcumin được tìm thấy trong dạ dày và ruột non, nhưng chỉ có 1% sau 24 giờ.

Một nghiên cứu khác cho thấy: Việc tăng cường sử dụng thuốc không dẫn đến sự hấp thu lớn hơn.

Tương tự, không có curcumin trong mô gan của bệnh nhân di căn gan do ung thư đại trực tràng khi sử dụng 450-3600 mg curcumin hàng ngày trong 1 tuần trước khi giải phẫu.

Tỉ lệ chuyển hóa cao:

Kêt quả của các nghiên cứu cho thấy: Một khi hấp thu, curcumin là đối tượng của các liên hợp như sulfation và glucuronidation tại các vị trí mô khác nhau. Gan là cơ quan chính chịu trách nhiệm về sự chuyển hóa này. Cho đến nay, không có sự hiểu biết rõ ràng về việc các chất chuyển hóa curcumin này có hoạt tính dược lý như curcumin hay liệu các liên hợp này có tác dụng khác

Các bằng chứng hiện tại trong các tài liệu không đủ để đưa ra những kết luận về các yếu tố kiểm soát thời gian bán thải của curcumin trong cơ thể bởi vì mức curcumin huyết thanh thấp hơn giới hạn phát hiện trong hầu hết các thí nghiệm ở người nên không tính được các giá trị bán rã này. Các nghiên cứu trong tương lai (với lượng hấp thu được tăng lên nhờ áp dụng công nghệ mới) sẽ giải quyết vấn đề này.

III. PHƯƠNG PHÁP ĐỂ KHẮC PHỤC RÀO CẢN, PHÁT HUY TIỀM NĂNG CỦA CURCUMIN

Sinh khả dụng ở mức nghèo nàn nói trên, làm hạn chế tính hữu ích trong điều trị của curcumin. Tính khả dụng sinh học của curcumin chủ yếu là sự hấp thụ kém và chuyển hóa nhanh dẫn đến nồng độ huyết thanh thấp, phân phối mô hạn chế và thời gian bán hủy ngắn. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để cải thiện sự hấp thu đường uống của hợp chất này. Các cách tiếp cận mới lạ để khắc phục vấn đề sinh khả dụng thấp của curcumin đang được phát triển. 

1. Tạo dẫn chất PEG hóa

Curcumin PEG hóa là kỹ thuật gắn các phân tử PEG vào curcumin để cải thiện sự ổn định của curcumin trong cơ thể, tăng độ hòa tan, kéo dài thời gian tồn tại trong huyết tương và bảo vệ khỏi sự phân hủy của enzyme.

2. Đồng kết tinh

Đồng kết tinh là phương pháp kết hợp hoạt chất với các chất làm tăng độ tan để tạo thành sản phẩm có độ tan và độ ổn định cao hơn.

Phương pháp này có thể ứng dụng sản xuất các sản phẩm có hoạt chất curcumin, chẳng hạn như có thể kết hợp Curcumin với Resorcinol và Pyrogallol tạo ra sản phẩm Curcumin – resorcinol có tốc độ tan gấp gấp 5 lần dạng thường và Curcumin pyrogallol có độ tan gấp 12 lần.

3. Các chất bổ trợ có thể ngăn chặn quá trình chuyển hóa của curcumin:

Piperine là một chất ức chế của glucuronid hóa gan và ruột, việc kết hợp sử dụng piperine và curcumin giúp tăng cường đáng kể khả dụng sinh học của curcumin.

Một tác nhân khác cho thấy tác dụng hiệp đồng với curcumin là quercetin, được sử dụng trong một nghiên cứu lâm sàng ở bệnh nhân mắc FAP trong đó số lượng polyp giảm

4. Công nghệ Nano:

Phương pháp này có lẽ sẽ rất thích hợp cho các tác nhân kỵ nước cao như curcumin, giúp khắc phục nhược điểm hòa tan trong nước kém của dược chất này. Hơn nữa, độ nhạy với ánh sáng và với tác nhân oxy của curcuminoids đã giảm mạnh khi kết hợp curcuminoids vào trong loại công thức độc đáo này

Các phương pháp dựa trên công nghệ nano để tăng lượng curcumin trong cơ thể đang phát triển và rất hứa hẹn trong việc khắc phục vấn đề sinh khả dụng của curcumin, một loại thuốc có tiềm năng cao trong điều trị ung thư đường tiêu hóa và các bệnh viêm nhiễm cũng như xơ hóa gan

5. Công nghệ Lyposome: 

Tiềm năng của Curcumin được phát huy nhờ công nghệ Liposome
Liposome

Liposome là một túi hình cầu có ít nhất một bilayer lipid. Liposome có thể được sử dụng như một phương tiện để quản lý chất dinh dưỡng và dược phẩm. Liposome thường bao gồm các phospholipid, đặc biệt là phosphatidylcholine, nhưng cũng có thể bao gồm lipid khác, như trứng phosphatidylethanolamine, miễn là chúng tương thích với cấu trúc lipit hai lớp. Liposome là những tiểu phân tử hình cầu có kích thước nano, có lõi chứa các hoạt chất dinh dưỡng, được bao bọc phía ngoài bởi một hoặc nhiều lớp màng phospholipid kép. Không nên nhầm lẫn liposome với micelles – bao gồm lớp đơn. Liposome được xem là một hệ vận chuyển lý tưởng với khả năng chứa; bảo vệ; vận chuyển và giải phóng những hoạt chất dinh dưỡng vào những vị trí mong muốn trong cơ thể một cách chính xác và đúng liều lượng

Công nghệ Phytosome cho Curcumin:

Phức hợp của curcumin với phospholipid bằng cách sử dụng công nghệ phytosome được nổi lên như là một trong những công thức curcumin sinh học được biết đến nhiều nhất, công thức C-P đã được sử dụng rộng rãi trong môi trường lâm sàng với liều lượng hàng ngày từ 1 đến 2 g

Khả dụng sinh học của chế phẩm thực vật curcumin (CP) (Meriva®, Indena Spa, Milan, Italy) đã được kiểm tra đối với một chất chiết xuất curcumin. Cuomo và cộng sự đã báo cáo kết quả của một nghiên cứu so sánh dược động học của những người tình nguyện khỏe mạnh. Sự hấp thu curcumin cao gấp xấp xỉ 18 lần so với sự hấp thu curcumin tham chiếu. Hơn nữa, sự hấp thu tổng số chất curcuminoids cao gấp xấp xỉ 29 lần so giữa CP với các chất không định lượng vì nồng độ demethoxycurcumin và bis-demethoxycurcumin trong huyết tương từ hợp chất trước đó cao gấp khoảng 50 đến 60 lần so với nồng độ từ curcumin chưa định hình

CP là một loại bột chứa 20% curcumin, 40% cellulose vi tinh thể và 40% phospholipid. Nó được sử dụng như là một thành phần hoạt chất trong một số thực phẩm bổ sung ở các thị trường khác nhau. Sản phẩm có sẵn trong các công thức khác nhau bao gồm viên nang gel cứng và viên nén. Ví dụ ở Ý, sản phẩm đã được phát triển dưới dạng viên nén 500 mg kết hợp CP với một số chất hòa tan (Curcusol) dưới tên Norflo® (Eyepharm, Genoa, Ý). Những viên thuốc này hòa tan rất nhanh ở phần đầu của ruột, tạo thuận lợi cho việc hình thành nhũ tương với axit mật cho phép hấp thu gần như hoàn toàn. Việc sử dụng công thức này vượt qua nguy cơ các viên thuốc viên không hòa tan có thể đi qua toàn bộ ruột và bị loại bỏ trong phân nguyên vẹn hoặc chỉ mới một phần bị hòa tan.

IV. TỔNG KẾT

Curcumin đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh khác nhau. Với một loạt các nghiên cứu, nó đã cho thấy tiềm năng lớn như là một tác nhân trị liệu cho tình trạng viêm và các loại ung thư khác nhau. Do tăng sinh khả dụng trong đường tiêu hóa, các bệnh về đường tiêu hóa bao gồm các bệnh viêm ruột, xơ gan, rối loạn chức năng ruột và ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh được điều tra nhiều nhất chứng minh tiềm năng điều trị của curcumin. 

Trải qua nhiều thiên niên kỷ, các sản phẩm tự nhiên thường là phương tiện duy nhất để điều trị bệnh và chấn thương. Với những tiến bộ trong sinh học phân tử và hóa học tổ hợp trong vài thập kỷ qua, các sản phẩm tự nhiên đã đóng một vai trò thứ yếu trong khám phá thuốc. Là một sản phẩm tự nhiên, curcumin đã được ưu tiên hơn nhiều hợp chất khác và nghiên cứu y sinh về curcumin ngày càng tăng. Khi các rào cản về việc sử dụng curcumin được khắc phục thì  mục tiêu hứa hẹn nhất của liệu pháp curcumin sẽ là các bệnh về đường tiêu hóa.

Nguồn tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3097964/

Tiềm năng của Curcumun được phát huy trong sản phẩm Colicare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Cảm ơn BẠN đã ghé thăm website !