Suy dinh dưỡng vì viêm đại tràng

Viêm đại tràng (viêm ruột – IBD) có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, dẫn đến thiếu hụt vitamin và suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Bạn sẽ giữ được một cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng cách tìm hiểu bệnh viêm ruột (IBD) ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cơ thể bạn như thế nào.

Viêm ruột có thể gây ra một loạt các triệu chứng và biến chứng, nếu không được giải quyết, có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng. Xem và lắng nghe để tìm hiểu thêm.

XEM VIDEO GỐC

1. Suy dinh dưỡng và viêm đại tràng

Viêm ruột (đặc biệt là viêm đại tràng) và tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể khiến bạn khó duy trì dinh dưỡng lành mạnh:

 • Viêm ruột non có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Viêm ruột già (bao gồm cả ruột kết và trực tràng) có thể gây ra vấn đề hấp thụ nước và chất điện giải.

Dấu hiệu bạn có thể bị suy dinh dưỡng

Ngay cả những trường hợp suy dinh dưỡng nhẹ cũng có thể khiến cơ thể bạn khó phục hồi hơn sau khi bị bệnh. Dấu hiệu suy dinh dưỡng bao gồm:

 • Ăn kém và/ hoặc hạn chế nghiêm trọng sự đa dạng của loại thực phẩm
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi và thiếu năng lượng
 • Mất khối lượng cơ bắp
 • Thiếu vitamin và khoáng chất

2. Nguyên nhân suy dinh dưỡng

Các triệu chứng phổ biến của bệnh có thể góp phần gây suy dinh dưỡng.

 • Tiêu chảy nghiêm trọng có thể gây mất nước, có nghĩa là cơ thể bạn có thể bị thiếu chất lỏng, chất dinh dưỡng và các chất điện giải cần thiết như natri, kali, magiê, phốt pho và kẽm. Nó cũng có thể dẫn đến giảm cân.
 • Đau bụng và buồn nôn có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, khiến bạn khó tiêu thụ đủ lượng calo và đủ chất dinh dưỡng.
 • Chảy máu trực tràng do loét trong ruột của bạn có thể dẫn đến thiếu sắt và thiếu máu.
 • Việc đi tiêu thường xuyên có thể khiến bạn cắt giảm ăn uống để tránh tiêu chảy hoặc giảm số lần đến nhà vệ sinh. Ăn quá ít khiến bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Mặc dù thuốc là phương pháp điều trị phổ biến và hữu ích cho IBD nhưng một số loại thuốc có thể cản trở khả năng duy trì tình trạng dinh dưỡng lành mạnh của bạn:

 • Corticosteroid , chẳng hạn như prednison, có thể gây tăng cân do giữ nước và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sử dụng lâu dài cũng có thể gây giảm khối lượng cơ bắp khỏe mạnh, cũng như sức mạnh của xương và da.
 • Sulfasalazine và methotrexate có thể cản trở sự hấp thụ axit folic, một loại vitamin thúc đẩy tăng trưởng tế bào khỏe mạnh.

 3. Viêm đại tràng: Biến chứng suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng liên quan đến IBD có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị và giải quyết. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người thân của bạn đang bị suy dinh dưỡng do bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, hãy hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

3.1 Hấp thu kém

Hấp thu kém làm cho khó hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết trong ruột non, chẳng hạn như protein, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất. Nó có thể được gây ra bởi tình trạng viêm trong ruột.

Mức độ kém hấp thu phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của ruột non. Hấp thu kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng thường có ý nghĩa hơn nếu các phần lớn hơn của ruột non của bạn bị viêm hoặc đã được phẫu thuật cắt bỏ. Nếu một phần đáng kể của hồi tràng, hoặc phần cuối của ruột non của bạn bị viêm hoặc bị loại bỏ, việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E, K và B12 có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng có thể ít bị thiếu hụt chất dinh dưỡng  hơn, mặc dù tiêu chảy nghiêm trọng và mất máu có thể gây giảm cân và thiếu máu.

3.2 Tắc ruột

Ruột của bạn bị thu hẹp khi mô sẹo tích tụ sau nhiều chu kỳ viêm và chữa lành trong niêm mạc ruột. Sẹo ruột có thể gây khó khăn cho thực phẩm tiêu hóa đi qua ruột của bạn, và cuối cùng có thể dẫn đến tắc nghẽn.

Thực phẩm giàu chất xơ , chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi, có thể bị kẹt trong ruột bị hẹp, gây đau, đầy hơi hoặc buồn nôn. Thực phẩm ít chất xơ hoặc chế độ ăn lỏng có thể cần thiết để giảm các triệu chứng của bạn nếu sự hạn chế chủ yếu là viêm. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để giảm viêm hoặc đề nghị phẫu thuật

3.3 Loãng xương

Loãng xương là một biến chứng phổ biến đối với những người bị IBD. Điều này khiến bạn có nguy cơ gãy xương cao hơn.

Nguyên nhân gây loãng xương bao gồm:

 • Hấp thu canxi kém
 • Thiếu vitamin D
 • Giảm hoạt động thể chất
 • Viêm
 • Sử dụng lâu dài một số loại thuốc, bao gồm cả corticosteroid

3.4 Chậm tăng trưởng

Biến chứng này có thể xảy ra ở một số trẻ mắc IBD, bị viêm mãn tính và suy dinh dưỡng, hoặc dùng corticosteroid dài hạn. Trong khoảng một phần ba trẻ em mắc bệnh Crohn và một phần mười trẻ em bị viêm loét đại tràng, chiều cao trưởng thành cuối cùng của chúng ít hơn mong đợi.

Thói quen ăn uống tốt, lượng calo đầy đủ và kiểm soát căn bệnh tiềm ẩn là điều cần thiết để giảm thiểu những tác động tiêu cực của IBD đối với sự phát triển của con bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký nếu con bạn không ở trên đường cong tăng trưởng điển hình của chúng. Có thể cần thiết để đánh giá lượng calo và chất dinh dưỡng của con bạn.
 

4. Làm thế nào để tránh suy dinh dưỡng

4.1 Kiểm soát và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Có những bước bạn có thể thực hiện để duy trì dinh dưỡng lành mạnh ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn bị giới hạn bởi IBD.

 • Kiểm tra sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất ngay cả khi bạn không có triệu chứng suy dinh dưỡng.
 • Tránh các thực phẩm làm xấu đi các triệu chứng của của bạn .
 • Xác định danh sách các loại thực phẩm có thể giúp bạn duy trì dinh dưỡng cân bằng.
Ghi lại các thực phẩm phù hợp với viêm đại tràng nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng
Ghi lại danh mục các thực phẩm phù hợp

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ ăn tại đây

Khi bạn bị giảm cân do bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, nếu bị tắc nghẽn ruột, phải phẫu thuật hoặc viêm nặng thì việc cung cấp đủ calo và chất dinh dưỡng phải được sử dụng một số liệu pháp đặc biệt.

4.2 Dinh dưỡng đường ruột

Dinh dưỡng đường ruột, là một cách để cung cấp cho cơ thể của bạn những gì nó cần. Dinh dưỡng qua đường ruột thường được thực hiện dưới dạng công thức giàu dinh dưỡng, có thể bổ sung lượng calo hoặc là nguồn dinh dưỡng chính của bạn. Một số công thức phổ biến bao gồm Boost, Sure và Orgain.

Hầu hết các chất lỏng đường ruột chứa đủ các protein, carbohydrate, chất béo, khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì hoạt động cơ thể, ngay cả khi bạn không ăn gì cả. Dinh dưỡng đường ruột cũng giúp bảo vệ hoặc cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.

Bạn có thể uống một công thức dinh dưỡng đường ruột hoặc nó có thể được uống qua ống cho ăn.

Các loại ống cho ăn phổ biến :

 • Một ống thông mũi dạ dày (ống NG) được đặt qua một trong các lỗ mũi của bạn và đi xuống dạ dày.
 • Một ống thông mũi (ống ND) hoặc ống mũi họng (ống NJ) được đặt qua một trong các lỗ mũi của bạn xuống các phần của ruột non của bạn.
 • Ống thông dạ dày (ống G) hoặc ống phấu thuật (ống J) được đưa trực tiếp vào dạ dày hoặc ruột của bạn thông qua một vết mổ phẫu thuật.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc các triệu chứng của nó, bác sĩ có các lựa chọn về việc bạn có thể cần tiêu thụ bao nhiêu công thức để giữ gìn sức khỏe.

Dinh dưỡng đường ruột một phần, có nghĩa là bạn nhận được từ 30 đến 50% lượng calo của bạn từ sữa công thức và phần còn lại từ thực phẩm thông thường.

Dinh dưỡng đường ruột độc quyền (EEN) bạn nhận được tất cả lượng calo của mình thông qua công thức và không ăn thực phẩm thông thường. EEN đã được chứng minh là giúp thuyên giảm ở trẻ em mắc bệnh Crohn và là một liệu pháp nhi khoa phổ biến ở Tây Âu.

4.3 Dinh dưỡng đường tiêm

Dinh dưỡng đường tiêm (PN), cung cấp các chất dinh dưỡng và calo cần thiết trực tiếp vào máu của bạn thông qua một ống truyền tĩnh mạch mỏng gọi là ống thông được đưa trực tiếp vào tĩnh mạch lớn ở ngực, cánh tay hoặc cổ.

Dinh dưỡng đường tiêm được sử dụng khi ruột của bạn không hoạt động và bạn không thể hấp thụ bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Các biến chứng tiềm ẩn cần dinh dưỡng qua đường tiêm :

 • Một đợt cấp tính cực kỳ nghiêm trọng
 • Thủng ruột hoặc bị lỗ rò
 • Dinh dưỡng của bạn cần cải thiện trước khi phẫu thuật
 • Bạn đã bị hội chứng ruột ngắn sau nhiều lần phẫu thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Cảm ơn BẠN đã ghé thăm website !