Những lưu ý trong chế độ ăn của người viêm đại tràng!

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết loại thực phẩm nào cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể bạn, đặc biệt là khi bạn mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là một phần quan trọng của cuộc sống người bệnh, tuy nhiên không có chế độ ăn uống duy nhất phù hợp với tất cả mọi người. 

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu không có chất dinh dưỡng thích hợp, các triệu chứng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm thiếu hụt chất dinh dưỡng, giảm cân và suy dinh dưỡng. 

1. Chuẩn bị thực phẩm và kế hoạch bữa ăn

Mặc dù không có một công thức phù hợp cho việc lập kế hoạch bữa ăn, những lời khuyên này có thể giúp hướng dẫn bạn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày tốt hơn:

  • Ăn bốn đến sáu bữa nhỏ hàng ngày.
  • Giữ đủ nước – đủ để giữ cho nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt – với nước, nước dùng, nước ép cà chua hoặc dung dịch bù nước.
  • Uống chậm và tránh sử dụng ống hút, có thể khiến bạn nuốt phải không khí, có thể gây đầy bụng.
  • Chuẩn bị bữa ăn trước, và dự trữ các loại thực phẩm mà bạn dung nạp tốt (xem danh sách dưới đây).
  • Sử dụng các kỹ thuật nấu ăn đơn giản – đun sôi, nướng, hấp, luộc.
  • Theo dõi một tạp chí thực phẩm để tham khảo những gì bạn ăn và bất kỳ triệu chứng bạn có thể gặp phải.

2. Chế độ ăn trong giai đoạn bùng phát (cấp tính)

Trong giai đoạn này, có một số loại thực phẩm bạn có thể muốn tránh, và những loại khác có thể giúp bạn có được lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất phù hợp mà không làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng với một số loại thực phẩm để xác định mức độ ảnh hưởng của chúng tới triệu chứng. Quá trình này sẽ giúp bạn xác định các loại thực phẩm phổ biến cần tránh trong khi bùng phát. Chế độ ăn kiêng nên được thực hiện dưới sự tư vấn của bác sĩ hoặc một chuyên gia dinh dưỡng để họ có thể đảm bảo rằng bạn vẫn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Một số thực phẩm có thể kích hoạt chuột rút, đầy hơi và / hoặc tiêu chảy. Nhiều loại thực phẩm kích hoạt cũng nên tránh nếu bạn được chẩn đoán bị hẹp ruột do viêm, mô sẹo hoặc đã phẫu thuật gần đây. Một số loại thực phẩm có thể dễ tiêu hóa hơn và có thể cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn cần.
 

Thực phẩm tiềm ẩn khả năng kích thích Thực phẩm có thể dung nạp 
Thực phẩm chất xơ không hòa tan khó tiêu hóa : trái cây có vỏ và hạt, rau xanh nguyên chất (đặc biệt là các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, hoặc bất cứ thứ gì có vỏ), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt Trái cây ít chất xơ: chuối, dưa đỏ, dưa mật và trái cây nấu chín. Điều này thường được khuyên dùng ở những bệnh nhân bị hẹp hoặc đã phẫu thuật gần đây
Lactose : đường có trong sữa, như sữa, phô mai kem và phô mai mềm Protein nạc : cá, thịt lợn nạc, thịt gia cầm trắng, đậu nành, trứng và đậu phụ cứng
Các loại đường không hấp thụ : sorbitol, mannitol và các loại rượu đường khác có trong kẹo cao su không đường, kẹo, kem, và một số loại trái cây và nước ép như lê, đào và mận Các loại ngũ cốc tinh chế : bột chua, khoai tây hoặc bánh mì không chứa gluten, mì trắng, gạo trắng và bột yến mạch
Thực phẩm có đường : bánh ngọt, kẹo và nước ép Rau nấu chín hoàn toàn, không hạt, không da, không đóng đinh : mẹo măng tây, dưa chuột, khoai tây và bí
Thực phẩm giàu chất béo : bơ, dừa, bơ thực vật, và kem, cũng như thực phẩm béo, chiên, hoặc dầu mỡ Bổ sung dinh dưỡng bằng miệng hoặc lắc protein tự chế : hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn về những chất bổ sung có thể phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn
Rượu và đồ uống chứa caffein : bia, rượu, rượu, soda và cà phê  
Đồ ăn cay : gia vị  

Ăn gì khi bị bùng phát

Khi bạn bị bệnh viêm ruột (IBD) và đang ở giai đoạn cấp tính, điều quan trọng là phải tránh các thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng bổ sung và chọn thực phẩm có khả năng chữa bệnh và bổ dưỡng. Xem và lắng nghe để tìm hiểu thêm về các khuyến nghị chế độ ăn uống khi bị bùng phát.

3. Chế độ ăn trong giai đoạn thuyên giảm

Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn đa dạng và giàu chất dinh dưỡng ngay cả khi bạn đang thuyên giảm và các triệu chứng của bạn đã giảm bớt, hoặc thậm chí biến mất. Sử dụng lại các thực phẩm từ từ. Nhớ giữ nước bằng nước, nước dùng, nước ép cà chua và dung dịch bù nước. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của bạn.

Những thực phẩm này có thể giúp bạn khỏe mạnh và đủ nước:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: cám yến mạch, đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, trừ khi bạn bị cắt bỏ ruột, hẹp ruột hoặc hoặc phẫu thuật gần đây thì nên tiếp tục chế độ ăn ít chất xơ
  • Protein : thịt nạc, cá, trứng, các loại hạt và đậu phụ
  • Trái cây và rau quả: hãy cố gắng ăn càng nhiều màu sắc càng tốt, loại bỏ vỏ và hạt nếu chúng làm phiền bạn
  • Thực phẩm giàu canxi: bông cải xanh, sữa chua và sữa (nếu bạn không dung nạp đường sữa, hãy chọn các sản phẩm từ sữa không có đường sữa hoặc sử dụng enzyme tiêu hóa lactase)
  • Thực phẩm có men vi sinh: sữa chua, kim chi, miso, dưa cải bắp

Ăn uống khi bệnh thuyên giảm

Khi các triệu chứng đã thuyên giảm, điều rất quan trọng là tập trung vào việc duy trì chế độ ăn uống đa dạng và giàu chất dinh dưỡng. Xem và lắng nghe để tìm hiểu thêm về các khuyến nghị chế độ ăn uống trong giai đoạn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Cảm ơn BẠN đã ghé thăm website !