Viêm Đại Tràng mãn tính: Bí quyết chung sống hòa bình

Viêm Đại Tràng mãn tính ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần người bệnh và ngược lại, tinh thần và sự cung cấp thể chất không phù hợp cũng có thể gây nghiêm trọng thêm tình trang bệnh một cách không đáng có.

Hiểu rõ về vấn đề mình đang mắc sẽ giúp người bệnh tìm được các biện pháp hỗ trợ hiệu quả. Trong các loại bệnh liên quan đến đại tràng có 2 loại phổ biến: Viêm đại tràng (UC) và hội chứng ruột kích thích (IBS). 2 bệnh này có bản chất là hai rối loạn tiêu hóa riêng biệt nhưng lại có một số dấu hiệu giống nhau và có thể dùng chung một số sản phẩm hỗ trợ. Có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa UC và IBS tại: https://colicare.vn/so-sanh-ibs-va-uc/

Biến chứng của bệnh đại tràng cũng đa dạng nhưng nguy cơ, xác xuất là khác nhau. Chúng ta tìm hiểu để có thêm kiến thức phát hiện sớm nguy cơ chứ không phải để lo lắng và suy sụp tinh thần. https://colicare.vn/bien-chung-cua-viem-dai-trang-man-tinh/

Mặc dù viêm loét đại tràng tiến triển dần dần và lâu dài và chưa có cách chữa trị đặc hiệu nhưng Bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này khi bạn thực hiện một số điều chỉnh sau:

1. Xây dựng nhật ký thực phẩm cho người bị viêm đại tràng

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Không có đủ chất dinh dưỡng thích hợp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm thiếu hụt chất dinh dưỡng, giảm cân và suy dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết loại thực phẩm nào cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể bạn, đặc biệt là khi bạn mắc bệnh viêm loét đại tràng. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là một phần quan trọng của cuộc sống  con người đặc biệt là người bệnh, tuy nhiên riêng với bệnh tiêu hóa thì không có chế độ ăn uống duy nhất phù hợp với tất cả người bệnh. Mọi gợi ý về chế độ ăn cho người viêm đại tràng chỉ là để tham khảo, chế độ ăn phù hợp với mỗi người bệnh phải được chính người đó đánh giá và tập hợp thành thực đơn riêng cho mình.

Nhật ký thực phẩm cho người bị viêm đại tràng
Nhật ký thực phẩm

Một vài quy tắc chung có thể hữu ích cho những người đang cố gắng tránh giai đoạn bùng phát:

 • Ăn chế độ ăn ít chất béo: Không rõ tại sao chế độ ăn ít chất béo lại có lợi, những nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm ít chất béo có thể trì hoãn tiêu chảy. Khi bạn ăn chất béo, hãy chọn các lựa chọn lành mạnh hơn như dầu ô liu và axit béo omega-3.
 • Bổ sung vitamin C: Vitamin này có thể có tác dụng bảo vệ ruột của bạn. Những người ăn chế độ ăn giàu vitamin C có thời gian thuyên giảm kéo dài hơn. Thực phẩm giàu Vitamin C bao gồm rau mùi tây, ớt chuông, rau bina và quả mọng.
 • Chia nhỏ khẩu phần ăn: Bệnh nhân viêm loét đại tràng thường thấy dễ chịu khi chia bữa ăn của mình thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Hơn thế nữa, việc chia nhỏ bữa ăn cũng có thể giúp bạn tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm mà bạn ăn.
 • Tránh ăn thực phẩm sống: Bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính nên tuân thủ nguyên tắc ăn chín và uống sôi. Thực phẩm sống có chứa nhiều vi khuẩn kí sinh nên dễ dàng tấn công những vi khuẩn có lợi làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột gây ra tình trạng đau bụng và đi ngoài.

Xây dựng 1 nhật ký thực phẩm cho riêng bạn là một cách thông minh để bắt đầu hiểu được thực phẩm nào có thể ảnh hưởng đến bạn. Trong vài tuần, theo dõi chặt chẽ những gì bạn ăn và cảm giác của bạn trong những giờ sau đó. Ghi lại chi tiết về nhu động ruột hoặc bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể gặp phải.

Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể phát hiện mối liên hệ giữa cảm giác khó chịu hoặc đau bụng với một số thực phẩm nhất định. Hãy thử loại bỏ những thực phẩm đó để xem các triệu chứng có được cải thiện. Chỉ sử dụng lại khi thật cần thiết và hệ tiêu hóa đã ổn định, sử dụng thăm dò từ số lượng ít .

Việc loại bỏ một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến việc cung cấp một số chất nào đó, hãy tham khảo để tìm loại thực phẩm thay thế:

Tham khảo về chế độ ăn cho người viêm đại tràng

Xem thêm “Những lưu ý trong chế độ ăn của người viêm đại tràng” tại đây!

2. Hướng dẫn kiểm soát căng thẳng khi bị Viêm Đại Tràng mãn tính

Mối liên hệ giữa viêm loét đại tràng và rối loạn căng thẳng lo âu rất phức tạp. Căng thẳng, lo âu có thể đến từ những triệu chứng của bệnh như: trung tiện, khí hư, đau bụng phát sinh ở nơi công cộng hoặc trong một tình huống xã hội cụ thể (cuộc họp, buổi gặp mặt…). Điều này có thể trực tiếp mang lại sự lo lắng góp phần gây trầm cảm ở người bị viêm đại tràng, làm cho việc xử lý các công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn.

Sức khỏe tinh thần và thể chất có mối quan hệ mật thiết với nhau. Căng thẳng, lo âu có thể làm nặng thêm phản ứng của cơ thể đối với tình trạng viêm và  làm tăng các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Do vậy, việc nâng cao sức khỏe tinh thần cũng như kiểm soát căng thẳng là vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân bị viêm đại tràng.

Kiểm soát tinh thần khi bị viêm đại tràng

Một số lời khuyên dưới đây đã giúp người bị viêm đại tràng kiểm soát căng thẳng và đối phó với chứng trầm cảm khi bị viêm đại tràng:

 • Tập thể dục, thể thao và các hoạt động vận động như: Tập thư giãn và thở, thực hiện các bài thể dục nhịp điệu nhẹ, đi bộ, bơi lội, luyện tập yoga hoặc thái cực quyềnkhông chỉ giúp tăng cường hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi stress hiệu quả
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu đến một chuyên gia tâmlý giúp hỗ trợ quản lý căng thẳng hoặc cải thiện sức khỏe tinh thần. Người bệnh sẽ được học các kỹ thuật giúp đối phó với căng thẳng theo cách hữu ích hoặc có thể được sử dụng một số loại thuốc nếu cần thiết.
 • Tham gia vào một cộng đồng những người hiểu những gì mình đang trải qua và chia sẻ mối quan tâm của bạn về viêm đại tràng cũng được đánh giá là một biện pháp hữu hiệu khiến bạn cảm thấy mình không đơn độc khi chiến đấu với căn bệnh này. Đừng để căn bệnh này cách ly bạn với người khác – cô đơn có thể là tác dụng phụ khủng khiếp của một căn bệnh mãn tính như viêm đại tràng.
 • Lên kế hoạch trước giúp đề phòng các tình huống phát sinh ở nơi công cộng như: Nhận biết vị trí các phòng vệ sinh gần điểm đến của bạn, mang thêm đồ lót, giấy vệ sinh hoặc khăn lau ẩm…

Tham khảo thêm tại: https://colicare.vn/tram-cam-khi-viem-dai-trang-lam-sao-tranh/

3. Kiểm soát các đợt bùng phát và kéo dài thời gian thuyên giảm khi bị viêm đại tràng mãn tính?

Ở những người bị viêm loét đại tràng, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức tấn công niêm mạc đại tràng, gây viêm và loét. Các triệu chứng thường bao gồm: Tiêu chảy thường xuyên đau bụng, phân có thể có máu, co thắt dạ dày… Những triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng, và chúng có xu hướng đến và đi theo chu kỳ

 • Khi một người có ít hoặc không có triệu chứng như trên, các bác sĩ gọi đó là sự thuyên giảm. 
 • Khi các triệu chứng đột nhiên trở nên tồi tệ hơn, họ gọi đó là sự bùng phát

3.1 Kiểm soát các đợt bùng phát

Thường là với kết quả nội soi, viêm đại tràng được phân biệt với hội chứng ruột kích thích. Thuốc tây y được sử dụng thường là nhóm chống viêm, cầm đi ngoài….

Ở Việt Nam, với nguồn đông dược phong phú và kinh nghiệm sử dụng được dày công tích lũy, nhiều bài thuốc cổ truyền từ các vị thuốc đông y giúp giải quyết tổng thế các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh viêm đại tràng mà tránh được các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tây y dài ngày. Một trong các bài thuốc đông được đó được sử dụng trong sản phẩm Colicare sẽ giúp:

+ Giảm số lần đi ngoài đăc biệt là đau bụng đi ngoài vào sáng sớm.

+ Giảm dần cảm giác đầy hơi, sôi bụng, ăn không tiêu chỉ sau 3 ngày.

+ Hết phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày

Viêm đại tràng cảm nhận hiệu quả sau 3 ngày sử dụng
Ai bị viêm đại tràng mới hiểu nỗi đau của người trong cuộc, tìm được sản phẩm phù hợp để thoát khỏi sự dày vò của bệnh là niềm hạnh phúc không những cho bạn mà cả cho chúng tôi!

3.2 Kéo dài thời gian thuyên giảm bằng cách tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa

Một trong các nguyên liệu đến từ tự nhiên đã được đầu tư nghiên cứu trên bệnh đại tràng chính là Curcumin Một trong các tác dụng điển hình của Curcumin đã được nghiên cứu và chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa trên các tế bào lympho và tế bào biểu mô ruột của con người, làm giảm các đặc điểm mô học của viêm và đăc biệt là viêm đường tiêu hóa (do tỉ lệ Curcumin được hấp thụ tập trung chủ yếu ở đường tiêu hóa) mà không có bất kỳ thử nghiệm nào báo cáo có tác dụng phụ nghiêm trọng (Chị tiết: https://colicare.vn/cac-nghien-cuu-ve-tac-dung-cua-curcumin-tren-benh-viem-dai-trang/)

Sự kết hợp của hàng tỷ thành tế bào siêu nhỏ (peptidoglycan) của vi khuẩn Lactobacillus Rhamnosus và thành tế bào (Betaglucan 1,3/1,6) của nấm men Saccharomyces cerevisiae trong  IMMUNECANMIX tạo ra hỗn hợp các acid amin bổ sung thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, tái tạo niêm mạc ruột bị tổn thương và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. (Xem thêm tại: https://colicare.vn/co-che-va-tac-dung-immunecanmix/)

Curcumin được nghiên cứu tập trung cho tác dụng ở đường tiêu hóa
Tỉ lệ Curcumin được hấp thụ tập trung chủ yếu ở đường tiêu hóa

Viên Đại Tràng COLICARE với thành phần từ Curcumin Phytosome, IMMUNECANMIX  kết hợp bài thuốc đông y cổ truyền giúp hỗ trợ giảm viêm loét đại tràng và hội chứng ruột kích thích.

Viêm loét đại tràng và hội chứng ruột kích thích là một bệnh lý phức tạp, cần được xử trí sớm giúp giảm triệu chứng. Hãy gọi ngay về hãy gọi về tổng đài tư vấn  0975008386 hoặc kết nối Zalo 0975008386 để được các chuyên gia về hô hấp giải đáp, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những khó chịu dai dẳng đang hành hạ hàng ngày nhé.

Click tại đây

4 thoughts on “Viêm Đại Tràng mãn tính: Bí quyết chung sống hòa bình

 1. Xuân Việt says:

  Thực sự chưa bao giờ nghĩ đến việc xây dựng thực đơn cho riêng mình, phải làm ngay thôi!

 2. Lân Võ says:

  Cuộc sống hiện đại đã có quá nhiều áp lực và căng thẳng, nhưng với người bị đại tràng còn mệt mỏi hơn, đơn giản như trước khi ăn cái gì cũng phải đắn đo xem ăn vào bụng dạ có làm sao không?

 3. Trung says:

  Đã mãn tính và xác định sống chung với nó. Khi nào bụng dạ bất ổn lại làm 01 liều vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Cảm ơn BẠN đã ghé thăm website !